ฟิลิปส์ เดินหน้าผลักดันการสร้างสังคมแห่งการช่วยชีวิต ส่งต่อความรู้ด้านการทำ CPR พร้อมหนุนให้มีเครื่อง AED ในทุกงานวิ่ง

บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านเทคโนโลยีเพื่อการดูแลสุขภาพ นำโดย นายวิโรจน์ วิทยาเวโรจน์ ประธานและกรรมการผู้จัดการ สานต่อปณิธานการสร้างสังคมแห่งการช่วยชีวิต ด้วยการจัดอบรมความรู้เรื่องการทำ CPR พร้อมผลักดันให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับการติดตั้งเครื่อง AED ในสถานที่สาธารณะที่สำคัญ โดยเฉพาะในงานวิ่งมาราธอน โดยเริ่มปักธงสนับสนุนงานวิ่งมาราธอนระดับประเทศอย่าง BDMS Bangkok Marathon 2018 เพื่อนำเครื่อง AED จากฟิลิปส์ไปประจำการหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

ปัจจุบัน เทรนด์การรักษาสุขภาพและการออกกำลังกายกำลังมาแรง โดยเฉพาะการวิ่ง ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เพราะการวิ่งนั้นเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่ายเพียงมีรองเท้าวิ่งสักคู่ กับใจที่อยากจะวิ่ง ก็เริ่มต้นได้ทันที และยังสามารถชวนเพื่อนร่วมก๊วนหรือจะไปเล่นเดี่ยวๆ ก็ทำได้ อย่างไรก็ตาม การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้เลือดสูบฉีดมาก และกระตุ้นให้หัวใจต้องทำงานมากขึ้น จึงเสี่ยงก่อให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เกิดจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้าที่ควบคุมการบีบและการเต้นของหัวใจ จนส่งผลให้ไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงสมองและส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ทัน จนเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น  ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเป็นภาวะที่สามารถเกิดได้กับทุกคน แม้จะมีสุขภาพแข็งแรงก็ตาม และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุสำคัญอันดับแรกของการเสียชีวิต ซึ่งจากสถิติพบว่านักวิ่งมาราธอน 1 ใน 200,000 ราย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้น ในขณะที่ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 พบว่าในประเทศไทยปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด 432,943 คน อัตราการเสียชีวิต 20,855 คน กรณีของการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกรณีฉุกเฉิน ดังนั้น การรู้จักวิธีการทำ CPR อย่างถูกต้องร่วมกับการใช้เครื่อง AED จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตได้

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes
Share

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *